365 NGÀY CHUYỆN NHÀ ĐẤT · CND-30

Sổ chỉ tên chồng hoặc vợ: người còn lại có cần ký khi bán nhà?

“Giấy chứng nhận chỉ có tên tôi nên tôi tự bán được.” Câu này nghe rất hợp lý — nhưng chưa chắc đã đủ. Khi giao dịch bất động sản của người đã kết hôn, người mua cần xác định đây là tài sản chung hay tài sản riêng, thay vì chỉ nhìn số lượng cái tên đang in trên Giấy chứng nhận.

Câu hỏi đúng không phải chỉ là “sổ đứng tên ai?”, mà là: “bất động sản này hình thành từ đâu, vào thời điểm nào và ai có quyền định đoạt?”

Một tên trên Giấy chứng nhận chưa chắc đồng nghĩa tài sản riêng

Luật Hôn nhân và gia đình quy định tài sản do vợ, chồng tạo ra và nhiều loại tài sản có được trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung. Đặc biệt, quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được sau khi kết hôn về nguyên tắc là tài sản chung, trừ trường hợp được thừa kế riêng, tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Luật cũng dự liệu trường hợp tài sản chung phải đăng ký nhưng Giấy chứng nhận chỉ ghi tên một người. Vì vậy, người mua không nên suy ra ngay rằng “sổ một tên = tài sản riêng của người đó”.

MỘT TÊN TRÊN SỔ
KHÔNG PHẢI LÚC NÀO CŨNG = MỘT NGƯỜI CÓ TOÀN QUYỀN ĐỊNH ĐOẠT.
Sổ chỉ tên chồng hoặc vợ cần kiểm tra tài sản chung hay riêng

Nếu là tài sản chung thì ai quyết định bán?

Điều 35 Luật Hôn nhân và gia đình quy định việc chiếm hữu, sử dụng và định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận. Đối với bất động sản, việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng.

Điều này có nghĩa: nếu căn nhà hoặc thửa đất thực sự là tài sản chung, người mua cần quan tâm đến ý chí và quyền của cả hai vợ chồng, kể cả khi Giấy chứng nhận chỉ ghi tên một người.

Dấu hiệu cần kiểm tra tài sản chung

Tài sản được mua trong thời kỳ hôn nhân; nguồn tiền từ thu nhập chung; không có giấy tờ thể hiện tặng cho riêng, thừa kế riêng hoặc hình thành hoàn toàn từ tài sản riêng.

Dấu hiệu có thể là tài sản riêng

Có trước khi kết hôn; được thừa kế riêng; được tặng cho riêng; được hình thành từ tài sản riêng; hoặc có căn cứ hợp pháp khác chứng minh thuộc sở hữu riêng.

Đừng dùng một quy tắc máy móc. “Mua sau kết hôn = chắc chắn tài sản chung” và “sổ một tên = chắc chắn tài sản riêng” đều là những cách kết luận quá nhanh nếu chưa xem nguồn gốc và giấy tờ cụ thể.

Tài sản riêng thì một người có thể tự định đoạt?

Về nguyên tắc, vợ hoặc chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt tài sản riêng của mình. Tuy nhiên, vẫn có ngoại lệ cần lưu ý; chẳng hạn Luật Hôn nhân và gia đình có quy định riêng khi hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng là nguồn sống duy nhất của gia đình.

Vì vậy, trước khi kết luận “người còn lại không cần liên quan”, tốt hơn hết hãy xác định đầy đủ căn cứ chứng minh tài sản riêng và kiểm tra hồ sơ công chứng cụ thể.

Người mua nên kiểm tra theo thứ tự nào?

1

Thời điểm hình thành

Tài sản có trước hay sau khi kết hôn? Hợp đồng mua, hồ sơ cấp Giấy chứng nhận và thời điểm thanh toán nói gì?

2

Nguồn gốc tài sản

Mua bằng tiền chung, tiền riêng, được thừa kế riêng, tặng cho riêng hay đã có thỏa thuận chia/xác lập tài sản riêng?

3

Người có quyền ký

Sau khi xác định chung hay riêng, mới làm rõ ai phải tham gia hoặc đồng ý trong giao dịch, thay vì suy luận chỉ từ tên trên sổ.

6 câu hỏi kiểm tra khi Giấy chứng nhận chỉ đứng tên một người vợ hoặc chồng

6 câu hỏi trước khi đặt cọc

  • Người đứng tên Giấy chứng nhận đã kết hôn chưa và kết hôn từ thời điểm nào?
  • Bất động sản được tạo lập trước hay trong thời kỳ hôn nhân?
  • Nguồn tiền mua tài sản là nguồn chung hay có căn cứ chứng minh là tài sản riêng?
  • Có văn bản tặng cho riêng, thừa kế riêng, thỏa thuận chế độ tài sản hoặc thỏa thuận chia tài sản chung không?
  • Người vợ/chồng còn lại có biết và đồng ý việc bán hay không nếu tài sản thuộc khối chung?
  • Hồ sơ hiện có đủ để tổ chức công chứng xác định đúng chủ thể tham gia giao dịch hay chưa?

Nếu là Yến Thanh gặp giao dịch này...

Tôi sẽ không hỏi người bán mỗi câu “sổ đứng tên anh hay chị?”. Tôi sẽ hỏi tiếp tài sản có từ khi nào, có trong thời kỳ hôn nhân không, nguồn tiền từ đâu và có giấy tờ nào chứng minh tài sản riêng hay không.

Nếu các dữ kiện cho thấy đây có thể là tài sản chung, tôi sẽ không xem lời khẳng định “sổ tên tôi nên tôi tự bán” là đủ để chuyển cọc. Tôi muốn người có quyền định đoạt được xác định rõ trước.

Đây là một bước nhỏ nhưng quan trọng: người mua cần mua đúng tài sản — và cũng cần giao dịch với đúng người có quyền bán.

ĐỪNG CHỈ HỎI “SỔ ĐỨNG TÊN AI?”
HÃY HỎI “AI THỰC SỰ CÓ QUYỀN ĐỊNH ĐOẠT?”

Nếu mục tiêu của gia đình là có một nơi ở ổn định

Hiểu đúng pháp lý giúp mình tránh một giao dịch nhiều rủi ro. Nhưng nếu điều gia đình đang cần nhất là một chỗ ở ổn định, hồ sơ rõ ràng và phương án tài chính có thể tính trước, bạn không nhất thiết chỉ có lựa chọn mua đất rồi tự xây.

Nếu hiện gia đình đang có khoảng 200–300 triệu vốn ban đầu, bạn có thể tìm hiểu thêm nhà ở xã hội như một phương án nhà ở khác.

Nhà ở xã hội không phù hợp với tất cả mọi người. Trước tiên cần kiểm tra mình có thuộc đối tượng, đáp ứng điều kiện và cân đối được khả năng tài chính hay không.

Tôi đã gom các bước tự kiểm tra trong Công cụ Nhà ở xã hội để bạn xem trước khi đưa ra quyết định.

Công cụ kiểm tra giải pháp nhà ở xã hộiKIỂM TRA GIẢI PHÁP NHÀ Ở XÃ HỘI →

Yến Thanh – Chuyện Nhà Đất

Tôi chia sẻ những tình huống nhà đất thường gặp bằng ngôn ngữ đời thường, để bạn biết mình cần hỏi gì, xem giấy tờ nào và lúc nào nên dừng lại kiểm tra thêm trước khi quyết định.

ĐỌC THÊM CHUYỆN NHÀ ĐẤT →